scroll top
Ra ngoài để học lớn khôn từ chuyện biết làm việc nhà và biết chắt bóp chi tiêu.

Dù đã đi làm nhưng nếu sống cùng gia đình thì bạn vẫn rất “ung dung” vì có nhà để ở, có “ô sin” cấp cao mang tên Mẹ làm cho tất cả mọi thứ: nấu cơm, đi chợ, rửa bát, giặt đồ kiêm luôn đồng hồ báo thức cực chuẩn xác vào mỗi buổi sáng… Và việc ví vẫn dày dù cuối tháng có lẽ không phải là điều gì quá xa xỉ với những bạn ở nhà cùng bố mẹ.

Trường hợp bạn đã đi làm, không ở cùng gia đình nhưng khoảng cách giữa họ đến bạn không quá xa thì sự tự lập của bạn sẽ tốt hơn một chút. Tuy nhiên, vào những lúc bạn yếu lòng, bạn rảnh hay bạn nhớ nhà thì bạn có thể leo lên xe và chạy ù về nhà với bố mẹ, tìm cảm giác bình yên, được nũng nịu và chở che… rồi lại xách balo lên và đi rồi lại về. Hay vào những ngày cuối tháng thì có thể bạn cũng không lo bị “đói chết” vì đã có đồ từ quê bố mẹ tiếp tế lên. Nào là thùng lớn thùng nhỏ, nào cọng rau con cá, rổ trứng gà so… cứ ở quê có gì ngon, có gì sẵn là bố mẹ lại gom lại rồi đóng thùng gửi lên cho con cái để con được ăn đồ sạch, đồ ngon, đồ bổ mà lại rẻ… Nhưng nếu bạn đi ra nước ngoài sống và làm việc thì lại khác. Sự tự lập sẽ phải hình thành và phát triển lên một tầm cao mới mà ở đó bạn sẽ thấy mình biến thành một diễn viên “đa zi năng”.

Khi một mình, việc nhà cái gì bạn cũng phải biết một ít. Tự bạn phải chăm sóc nơi ăn chốn ở của mình, không ai thúc giục, không ai phụ một tay, không ai phàn nàn và cũng chẳng ai khen ngợi. Cứ như vậy sau một thời gian, bạn có thể trở thành người dọn dẹp cừ khôi đấy!

Khi một mình, bạn mới thấm thía thế nào là thắt lưng buộc bụng. Sẽ không còn nhận lương từ “u” từ “thầy” nữa mà bạn sẽ nhận lương từ ông chủ của bạn khi bạn hoàn thành công việc được giao. Lương ít hay lương nhiều là do thời gian và năng lực làm việc của bạn. Có tiền để đi ăn, đi chơi, đi sinh nhật, đi mua sắm hay gửi tiết kiệm là do cách bạn chi tiêu. Và sẽ chẳng có việc hôm nay bạn tiêu hết tiền nhưng bằng một phép màu nào đó, sáng ngủ dậy đã lại thấy ví có tiền như hồi ở nhà đâu. Nhưng bạn tôi ơi đừng tuyệt vọng, vì cũng từ đó mà bạn sẽ bắt đầu phải học cách chi tiêu một cách chặt chẽ và hợp lý hơn. Chỉ khi bạn làm ra tiền và biết cách tiêu tiền thì bạn mới dần trưởng thành, nhớ nhé!

Ra ngoài để thấy cuộc đời này muốn sống tốt thì phải lớn khôn.

Khi một mình, bạn sẽ thấy mình luôn ở trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu với cả thế giới, trong khi nếu ở nhà thì cả thế giới đã có cha mẹ lo. “Kẻ thù” đầu tiên mà bạn phải tự chiến đấu chính là bản thân mình: chiến đấu với “giặc ngủ nướng”, “giặc ở bẩn”, “giặc ham chơi”, “giặc ghen ăn tức ở”, “giặc tự ti”… Tiếp theo đó là chiến đấu với ngoài kia bao la thế giới. Nếu cuộc đời có tặng cho bạn một bát mắm tôm thì cũng hãy tự tin mà gọi thêm một tô bún đậu để làm thành bữa tối, bạn nhé!

Khi một mình, bạn phải tự mình đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với nó. Nếu lúc còn nhỏ, bạn ăn gì có mẹ lo, làm gì có cha lo, học gì có thầy cô lo... thì giờ đây bạn phải tự mình đưa ra quyết định về tất cả mọi chuyện và chịu trách nhiệm với quyết định ấy. Đây là việc mà bất kỳ một người trưởng thành nào cũng phải trải qua. Quyết định bạn đưa ra có thể đúng, có thể sai, có thể khó khăn, có thể phải chịu đựng… nhưng như vậy là bạn đã trải nghiệm thêm một bài học nữa về sự trưởng thành rồi, phải không?!

Nếu cuộc đời có tặng cho bạn một bát mắm tôm thì cũng hãy tự tin mà gọi thêm một tô bún đậu để làm thành bữa tối, bạn nhé!
Ra ngoài để biết trân trọng gia đình và cuộc sống hơn.

Khi một mình, bạn sẽ biết trân trọng tình cảm gia đình hơn. Có một nghịch lý thế này: khi đi xa thì sẽ muốn về gần, còn người ở gần lại luôn muốn được đi xa. Nếu bạn sống tự lập, bạn sẽ "chăm" nhớ nhà hơn và bạn cũng sẽ cảm thấy trân trọng cuộc sống có những người thân yêu ở bên cạnh hơn. Có những bài học quý báu mà bạn sẽ học được khi ở một mình.

Một mình để biết cảm ơn và trân trọng cuộc sống. Cảm ơn người đã tổn thương bạn, bởi họ giúp bạn tôi luyện ý chí; cảm ơn người đã lừa dối bạn, bởi họ đã giúp bạn tăng thêm kiến thức; cảm ơn người đã bỏ rơi bạn, bởi họ đã giúp bạn biết cách tự lập; cảm ơn người đã chỉ trích bạn, bởi họ đã giúp bạn biết định thần lại… Hãy cảm ơn tất cả những gì đã giúp bạn lớn khôn và trưởng thành. Cuộc đời này cần phải biết mang ơn, thì cuộc sống mới càng thêm nhiệm màu.

Khi một mình, sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá bản thân. Sống một mình, bạn sẽ có một quỹ thời gian và không gian riêng tư dành cho việc khám phá bản thân và tìm ra đam mê thực sự. Bạn sẽ biết mình thích ăn gì, thích làm gì và mình mong muốn được trở thành người như thế nào…

Cách tốt nhất để tìm ra đam mê là bạn phải thực sự làm một công việc và làm trong một thời gian đủ dài để “thấm”, để bạn xem bản thân có thích và có phù hợp với nghề đó không. Cũng chính trong thời gian này, bạn nên chắt chiu và chọn lọc những kiến thức và kinh nghiệm mình thu được vì những điều này sẽ dần dần cho bạn thấy rõ bạn thực sự mạnh điểm gì, yếu điểm gì. Khi bạn giỏi làm một thứ gì đó, bạn sẽ thấy đam mê với nó.

Thử một mình đi, bạn sẽ chóng lớn khôn và trưởng thành hơn nhiều đấy!

Có thể bạn nghĩ rằng chỉ những người chưa có cuộc sống ổn định thì mới cần phải thay đổi. Còn nếu bạn đang có một cuộc sống ổn định rồi thì không cần thiết và bạn cũng rất ngại để thay đổi. Thậm chí bạn lo ngại rằng liệu sự thay đổi ấy có đem lại kết quả tốt đẹp hơn không?! Nhưng mà bạn thân mến ơi! Một cuộc sống ổn định "đúng nghĩa" không phải là một cuộc sống ngày nào cũng như ngày nào, mà phải là một cuộc sống mà bạn muốn thế nào, nó sẽ thành như thế ấy. Có những người tài giỏi, ưu tú hơn bạn vẫn đang ngày ngày cố gắng, vẫn đang "chạy" liên tục để duy trì được vị trí hiện tại và ngày càng phát triển hơn.

Cuộc sống này, điều mà chúng ta cần theo đuổi, không phải là một cuộc sống ổn định, mà là một hạnh phúc ổn định.

Và cuối cùng, nếu bạn đang xem được tới đây của bài viết này và muốn “THAY ĐỔI”, Esuhai cam kết sẽ chỉ cho bạn cách để bắt đầu cuộc sống tự lập, cuộc sống một mình thật hiệu quả, bằng chương trình đi làm việc, học tập tại Nhật Bản.
Nhật Bản và con người ở đất nước ấy sẽ chỉ cho bạn cách để trở thành một con người tự lập và trưởng thành.

Và dù thế nào đi chăng nữa, hãy tin rằng, theo cách này hoặc cách khác, gia đình bạn và Esuhai vẫn luôn là điểm tựa, là bạn đồng hành cùng thanh xuân và chúc mừng cho hành trình trưởng thành của bạn.
Hotline liên hệ khi bạn cần: (028) 62 666 222 (line 202/203) - 0938 224 117